เชิญร่วมงาน รวมพลังสายใย...เสริมสร้างคุณภาพชีวิตผู้ป่วยลมชัก วันจันทร์ที่ 21 พ.ย.62 เวลา 9.00-15.00 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 5 รพ.พระมงกุฎเกล้า

เชิญร่วมงาน รวมพลังสายใย...เสริมสร้างคุณภาพชีวิตผู้ป่วยลมชัก วันจันทร์ที่ 21 พ.ย.62 เวลา 9.00-15.00 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 5 รพ.พระมงกุฎเกล้า 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: อาหาร Ketogenic Diet คืออะไร?  (อ่าน 9560 ครั้ง)

ออฟไลน์ popja

  • Administrator
  • จอมพลัง
  • *****
  • กระทู้: 871
  • น้องวินลูกพ่อป๊อปแม่โบว์
    • แบ่งปันความรู้โรคลมชัก
อาหาร Ketogenic Diet คืออะไร?
« เมื่อ: วันอาทิตย์ที่ 03 มกราคม 2010 เวลา 16:47 น. »
อ้างอิงจาก/แหล่งที่มา
http://news.sanook.com/social/social_157642.php


กินอาหารรักษาโรคลมชัก (Ketogenic Diet)  
 
 
โดย มติชน วัน อังคาร ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 12:01 น.
 
 คอลัมน์ ส่องโรคไขสุขภาพ

โดย นพ.นที รักษดาวรรณ ศูนย์สมอง และระบบประสาท - โรงพยาบาลปิยะเวท

อาหาร Ketogenic Diet คือ อาหารสูตรพิเศษที่มีส่วนประกอบที่ทำมาจากอาหารปกติทั่วๆ ไป แต่มีส่วนผสม สัดส่วนที่มีปริมาณไขมันสูง (high fat) คาร์โบไฮเดรตต่ำ (low carbohydrate) โปรตีนต่ำ (low protein) โดยสัดส่วนที่เหมาะสมจะได้จากการคำนวณในคนไข้แต่ละคน

Ketogenic Diet ช่วยรักษาโรคลมชักได้อย่างไร

มีอย่างน้อย 4 ทฤษฎี ที่พยายามอธิบายกลไกในการออกฤทธิ์ระงับอาการชักของผู้ป่วยโรคลมชัก คือ

1.เกิดอาการเสียสมดุลของภาวะกรดด่างในสมอง

2.การเสียความสมดุลของน้ำและเกลือแร่ในสมอง

3.เกิดจากการเปลี่ยนแปลงแหล่งการใช้พลังงานของสมอง

4.เกิดจากกลไกของสาร ketone เองที่มีการออกฤทธิ์ในสมองระงับอาการชัก

Ketogenic Diet เป็นแค่การทดลอง หรือการรักษามาตรฐาน และรักษาโรคลมชักได้จริงหรือ?

Ketogenic Diet เป็นการรักษาโรคลมชักแบบมาตรฐานเช่นเดียวกับการใช้ยารักษา และการผ่าตัด Ketogenic Diet เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่มีประสิทธิภาพในการรักษาเทียบได้กับยากันชัก เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีโรคลมชักแบบรักษายาก ผลการรักษาจะพบว่ามากกว่าครึ่งของผู้ป่วย จะได้ประโยชน์จากการรักษาแบบนี้ เนื่องจากโรคลมชัก (Epilepsy) มีอาการชัก (Seizure type) หลายแบบ Ketogenic Diet จะสามารถรักษาอาการชักที่เป็นอาการชักแบบทั้งตัว เช่น generalized tonic clonic, akinetic, myoclonic seizures

Ketogenic Diet เหมาะสำหรับใคร

อาหารชนิดนี้เหมาะสำหรับผู้ป่วยเด็กและผู้ใหญ่ที่เป็นโรคลมชักแบบรักษายาก ที่ต้องกินยาหลายชนิด แล้วยังมีอาการชักอยู่ โดยมากมักจะใช้ในเด็กมากกว่าผู้ใหญ่ โดยเฉพาะในกลุ่มอาการ Lenox-Gastaut Syndrome หรือเด็กที่มีความพิการทางสมองที่ต้องให้อาหารทางสายยาง แล้วยังมีอาการชักควบคุมไม่อยู่

ในการรักษาให้ผู้ป่วยอยู่ในภาวะ ketosis ให้นานที่สุดจากการใช้อาหาร ภาวะนี้จะเกิดได้ก็ต่อเมื่อผู้ป่วยถูกจำกัดปริมาณอาหาร และน้ำที่ได้รับต่อวันน้อยกว่าคนปกติ 80% และต้องงดอาหารประเภท แป้ง น้ำตาล ดังนั้น หลักการดูแลคือ ต้องควบคุมสัดส่วนของอาหาร และน้ำอย่างเคร่งครัด ติดตามภาวะ ketone ในปัสสาวะสม่ำเสมอ เนื่องจากคนไข้ที่กินอาหารชนิดนี้จะถูกควบคุมปริมาณอาหาร แคลอรี่ ทำให้อยู่สภาวะขาดน้ำเล็กน้อย ดังนั้น ผลข้างเคียงสำคัญคือ นิ่วในไต ภาวะขาดน้ำ ท้องผูก ขาดสารอาหารทำให้กระดูกหักง่าย น้ำหนักตัวไม่ขึ้น ขาดวิตามินบางชนิด ระดับไขมันสูงในเลือด โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะกินอาหารประมาณ 2 ปี ในความควบคุมดูแลของแพทย์

อ้างอิงจาก
http://news.sanook.com/social/social_157642.php

 
 

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันพฤหัสบดีที่ 02 มิถุนายน 2011 เวลา 18:58 น. โดย popja »
สู้สู้

 


Powered by EzPortal