เชิญร่วมงาน รวมพลังสายใย...เสริมสร้างคุณภาพชีวิตผู้ป่วยลมชัก วันจันทร์ที่ 21 พ.ย.62 เวลา 9.00-15.00 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 5 รพ.พระมงกุฎเกล้า

เชิญร่วมงาน รวมพลังสายใย...เสริมสร้างคุณภาพชีวิตผู้ป่วยลมชัก วันจันทร์ที่ 21 พ.ย.62 เวลา 9.00-15.00 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 5 รพ.พระมงกุฎเกล้า 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: คนที่เป็นโรคลมชักควรทำงานอะไรดี?  (อ่าน 3621 ครั้ง)

ออฟไลน์ lizardwalker420

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
คนที่เป็นโรคลมชักควรทำงานอะไรดี?
« เมื่อ: วันพฤหัสบดีที่ 29 มีนาคม 2018 เวลา 17:05 น. »
ฉันมีเรื่องมีราวกลุ้มอกกลุ้มใจมากมายๆต้องการจะขอน้ำหัวใจจากสหายๆชาวพันทิปช่วยเหลือกันให้ความคิดเห็น เพื่อเป็นลู่ทางสำหรับในการขจัดปัญหาให้กับฉันรวมทั้งครอบครัวด้วยจ้ะ

เมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมา น้องชายของฉันเผชิญอุบัติเหตุล้มหัวชนพื้น ทำให้เขาเป็นโรคลมชักตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา .. เดี๋ยวนี้ก็ยังเป็นอยู่จ้ะ แม้กระนั้นอาการไม่ร้ายแรงมากมาย ไม่มีการชักดิ้น หรือกัดลิ้น หรือน้ำลายฟูมปาก เป็นแค่เพียงอยู่นิ่งค้างไปเฉยๆ(อาทิเช่น เวลานั่งทานข้าว จู่ๆก็อยู่นิ่งไปเฉยๆเสมือนคอมพิวเตอร์ที่กำลังดำเนินการอยู่ จู่ๆก็กำเนิดแฮงค์ขึ้นมาเฉยๆจะต้องใช้เวลาครู่หนึ่งราวสองสามนาทีกว่าจะเรียกสติคืนมาดังเดิมได้ บอกเข้าใจรวมทั้งทานข้าวต่อได้แบบธรรมดา) แม้กระนั้นเป็นวันนึงหลายคราวจ้ะ ราว 5-6 ครั้ง

รักษามาสิบกว่าปีแล้วอาการกำเริบเยอะแค่ไหน รักษากับแพทย์คนแรกมา 8 ปีกว่า หมอบอกว่าไม่มีทางรักษาให้หายสนิทได้ จำต้องรับประทานยาไปตลอดชาติ บิดามารดาเริ่มหดหู่ใจ ก็เลยแปลงมารักษากับแพทย์ใน กทม แต่ว่าอาการก็ไม่ดีขึ้นเลยจ้ะ

ฉันกับครอบครัวเข้าใจกันดีว่าน่าจะรักษาให้หายสนิทได้ยาก ขอเพียงแต่ประคองอาการไม่ให้ห่วยลง หรืออย่างยอดเยี่ยมก็ขอให้อาการดียิ่งขึ้นสักนิดสักหน่อย .. เราก็ให้กำลังใจกันไปเรื่อยแบบงี้จ้ะ

ช่วงนี้น้องชายจบการศึกษาแล้ว (จบ เปรียญตรี ด้านศิลปกรรม) จริงๆแล้วจบมาแทบ 4 ปีแล้วจ้ะ แต่ว่ามิได้ปฏิบัติงาน เนื่องจากบิดามารดาเป็นห่วงไม่ให้ออกไปปฏิบัติงานนอกบ้าน เนื่องจากว่ากลัวว่าจะไปชักนอกบ้านแล้วกำเนิดล้มหรือเป็นอะไรที่ห่วยกว่าเก่า ก็เลยให้น้องชายอยู่แต่ว่าในบ้าน .. น้องเคยแอบไปดำเนินการพักหนึ่งจ้ะ ได้เพียงแค่เดือนเดียวก็ลูกไล่ออก ด้วยเหตุว่าไปชักในเวลาที่กำลังดำเนินงาน (ในตอนนั้นน้องดำเนินงานพิเศษเป็นอาจารย์สอนศิลป์) น้องเศร้าใจมากมายเนื่องจากเขาต้องการปฏิบัติงานเสมือนผู้อื่นแต่ว่าปัจจุบันนี้อยู่บ้านเฉยๆมิได้ทำอะไร นั่งพักผ่อนเน็ตไปวันๆ.. ลืมบอกไปว่าน้องเคยรับจ็อบพิเศษดำเนินงานศิลป์ทางเน็ตด้วยจ้ะ แม้กระนั้นประสบความล้มเหลวเพราะว่าไม่ค่อยมีลูกค้ามาว่าจ้าง กระทั่งปัจจุบันนี้น้องเริ่มช้า เฉยเมย ชา กระทั่งเปลี่ยนเป็นคนขี้คร้านไปแล้วจ้ะ

ขณะนี้บิดามารดาก็แก่มากมายแล้วจ้ะ บิดาออกจากงานแล้ว แม่ก็กำลังจะเกษียณอายุ ที่บ้านมีเงินเก็บอยู่บ้าง 4-5 แสน ส่วนฉันก็มีลูกแล้วก็ครอบครัว แต่ว่าก็พอเพียงจะส่งให้ทางบ้านได้บ้างเดือนละ 5-6 พัน บิดาพูดว่าต้องการจะลงทุนทำอะไรสักอย่างภายหลังที่แม่เกษียณอายุ แม้กระนั้นยังนึกไม่ออกว่าจะทำอะไรดี (บิดามีฝีมือเรื่องซ่อมแซมเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ แม้กระนั้นแก่แล้วฉันเป็นห่วงไม่อยากที่จะให้ทำบ่อยมาก ส่วนแม่มีฝีมือด้านทำอาหาร แม้กระนั้นแม่คงจะทำมากมายๆไม่ไหวด้วยเหตุว่าเคยผ่าตัดเข่ารวมทั้งเป็นผังผืดที่ข้อมือจ้ะ) .. ฉันเสนอว่าต้องการให้ลงทุนให้น้องชายทำเป็นอาชีพเลี้ยงตนเองถัดไปในอนาคตได้ด้วย ด้วยเหตุว่าถ้าวันหนึ่งบิดามารดาไม่อยู่แล้ว น้องจะสามารถทำมาหากินเองได้ หรือเผื่อสมรสแต่งงานจะได้ไม่ตรากตรำ แต่ว่าก็ยังตกลงกันมิได้ว่าจะทำอะไร คุยไปคุยมาก็เครียดทะเลาะกันอีกจ้ะ

ฉันขอก่อกวนถามเพื่อนพ้องๆชาวพันทิปว่า ถ้าหากคุณเป็นฉัน คุณจะทำเช่นไร? หรือคนใดกันแน่เพียงพอจะมีข้อแนะนำอะไรบ้าง?? ฉันยินดียอมรับฟังทุกความเห็นจ้ะ

ขอบคุณมากล่วงหน้าจ้ะ

ปัจฉิมลิขิต ไม่ทราบว่าแท็กถูกไหม ถ้าหากบกพร่องไปขอประทานโทษด้วยนะคะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันพุธที่ 08 กันยายน 2021 เวลา 15:37 น. โดย NONG »

ออฟไลน์ withmysimplelife

 • Jr. Member
 • *
 • กระทู้: 24
Re: คนที่เป็นโรคลมชักควรทำงานอะไรดี?
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: วันพฤหัสบดีที่ 07 พฤษภาคม 2020 เวลา 17:00 น. »
เราเป็นลมชักค่ะ(สาเหตุจากเนื้องอกในสมอง)
ชักแบบเหม่อลอยบ้าง ชักแบบยืนแล้วมือหงิก คอสะบัด น้ำลายฟูมปาก
หรือแม้กระทั้งชักแล้วสลบไปเลยก็มี
เราทำงานเป็นล่ามแปลภาษาค่ะ แค่ตัวงานก็ยากพอแล้ว สมัยก่อนทำงานเครียดมาก เพราะชอบกดดันตัวเอง

ช่วงที่ชักแรกๆพ่อก็ไม่ให้ไปไหนเหมือนกันค่ะ กลัวว่าลูกจะไปชักนอกบ้าน
แต่ก่อนชอบทำกิจกรรมมาก เวคบอร์ด ดำน้ำ ปีนเขา  ณ ตอนนี้ปีนเขาเรายังทำได้อยู่
แต่หลังๆเราชักถี่แบบเดือนละครั้งทำให้เรื่องพวกนี้ตอนนี้ทำไม่ได้แล้ว
อึดอัดเหมือนกัน แต่พยายามดูแลตัวเองไม่ให้ชักค่ะ กินยาตามหมอสั่ง ไม่เครียด สนุกกับชีวิต

ในตอนนี้ที่เราคิดได้นะคะ ก็คือสอนเด็กวาดรูป และขายภาพค่ะ หรือไม่ก็ลองทำยูทูปเป็นบล็อคเกอร์ เรียกเงิน55

แต่วันนึ่งคุณน้องอาจจะอยากมีครอบครัว ณ ตอนนั้นบางทีค่อยมาคิดกันอีกทีก็ได้

ในความคิดนะคะคนเป็นลมชักทำงานอะไรก็ได้ที่ไม่เกี่ยวกับพวกเครื่องจักรอันตราย
สำหรับน้องชายของคุณ น่าเสียดายที่พ่อแม่ไม่ยอมให้ออก ไม่ยอมให้ไปทำงาน
จบศิลป์มาก็ลองลงรับออนไลน์ดีมั้ย แต่ว่าต้องโฆษาเยอะๆหน่อยจะได้มีลูกค้าเยอะ
Dailantin 100mg 3เม็ดก่อนนอน
VALPARIN 200mg 3เวลาหลังอาหาร
Update :ไม่ชักมา5เดือนแล้ว

ออฟไลน์ pomphan

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 2
  • sbobet
Re: คนที่เป็นโรคลมชักควรทำงานอะไรดี?
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: วันอังคารที่ 13 กรกฎาคม 2021 เวลา 12:29 น. »
ต้องบอกเลยว่าข้อมูลที่ท่านให้มานั้นเป็นอะไรที่น่าทึ่งมาก ได้ทำความเข้าใจในเรื่องใหม่ๆ และเรื่องที่ยังไม่เคยรู้หรือไม่คาดคิดที่จะต้องรับรู้มาก่อน ในทางกลับกันคนที่เข้ามาดูหรือตัวเราเองนั้น ก็จะได้นำไปปรับใจให้เข้ากับการทำงาน การเรียนรู้อะไรๆ ใหม่ๆ ในสังคมหรือยุคปัจจุบันนี้ให้มากขึ้น เพื่อจะได้ตามโลกได้ทัน ปละไม่ล้าหลังหรือด้วยความรู้ในทุกๆเรื่องอีกต่อไป ขอบคุณมากๆ ค่ะ

ออฟไลน์ Interstellar50

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 2
Re: คนที่เป็นโรคลมชักควรทำงานอะไรดี?
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: วันพุธที่ 04 สิงหาคม 2021 เวลา 16:42 น. »
งานที่ไม่เหมาะเลยน่าจะเป็นงานที่ต้องอยู่กับเครื่องจักร หรืออาชีพขับรถ ตอนอาการกำเริบอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ครับ

 


Powered by EzPortal