เชิญร่วมงาน รวมพลังสายใย...เสริมสร้างคุณภาพชีวิตผู้ป่วยลมชัก วันจันทร์ที่ 21 พ.ย.62 เวลา 9.00-15.00 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 5 รพ.พระมงกุฎเกล้า

เชิญร่วมงาน รวมพลังสายใย...เสริมสร้างคุณภาพชีวิตผู้ป่วยลมชัก วันจันทร์ที่ 21 พ.ย.62 เวลา 9.00-15.00 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 5 รพ.พระมงกุฎเกล้า 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ทำไมการปฏิบัติธรรมจึงทำให้ความทุกข์ลดลง?  (อ่าน 1854 ครั้ง)

ออฟไลน์ Thanks-Epi

  • Meeting2
  • Hero Member
  • *
  • กระทู้: 902
ทำไมการปฏิบัติธรรมจึงทำให้ความทุกข์ลดลง?
« เมื่อ: วันเสาร์ที่ 16 มีนาคม 2013 เวลา 20:27 น. »
ขอขอบคุณ บ้านธรรมทาน http://www.facebook.com/photo.php?fbid=177880872360618&set=a.173069439508428.1073741825.112931188855587&type=1

ทำไมการปฏิบัติธรรมจึงทำให้ความทุกข์ลดลง?

หลายคนโดยเฉพาะผู้ที่ไม่เคยเข้าคอร์สปฏิบัติธรรม มักสงสัยว่าการปฏิบัติธรรมนั้นมีส่วนช่วยให้ทุกข์ลดลงไปได้อย่างไร? ทั้งๆที่มาอยู่ในสถานที่ที่ไม่ใช่บ้านเพียง 5 วันบ้าง 7 วันบ้าง ผู้ปฏิบัติธรรมวันๆ พวกเค้าทำอะไรกัน? นั่งหลับตานิ่งๆ และเดินช้าๆ มันช่วยให้ทุกข์ลดลงไปได้อย่างไร?

เอาเป็นว่าผมจะขอสรุปให้เห็นภาพง่ายๆ เรียงจากความทุกข์ที่ค่อยๆจางหายไปจากน้อยไปหามากดังนี้ครับ
1. ทุกข์ลดลงเพราะ "มีพระรัตนตรัยเป็นที่พึ่ง" ในช่วงที่เรามีความทุกข์ ใจเรามักจะเกิดความรู้สึกโหยหาใครสักคนเป็นที่พึ่ง แต่การพึ่งพาสิ่งอื่นหรือบุคคลอื่นนั้น ในใจลึกๆ ย่อมมีความไม่ไว้ใจ เชื่อใจยอมรับว่าเป็นที่พึ่งได้ 100% นั้นก็เพราะที่พึ่งอื่นนอกเหนือจาก "ธรรมะ" สุดท้ายย่อมมีความแปรปรวน แก้ไขทุกข์ได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น การที่ผู้ฟังธรรมเกิดศรัทธาต่อพระรัตนตรัย จะมีความรู้สึกเหมือนได้พบแสงสว่างท่ามกลางทางที่มืด จะเกิดพลังใจในการดำเนินชีวิตขึ้นมา จุดนี้ทุกข์ในใจอาจไม่ได้ลดลงเท่าไหร่ครับ แต่ปิติที่ได้พบกับธรรมะและครูอาจารย์ ทำให้ทุกข์ที่มีอยู่กลายเป็นเรื่องเล็กน้อยไปเลย

2. ทุกข์ลดลงเพราะ "คิดสั้น" เมื่อผู้ปฏิบัติเริ่มต้นฝึกเจริญสติ ภายใต้กรอบของศีล และเจริญสมาธิ ก็จะเริ่มสังเกตเห็นได้ว่าใจเรานั้นชอบแอบหลงไปคิด และมักจะคิด "ปรุงแต่ง" เรื่องราวในอดีตบ้างอนาคตบ้างถ้าเป็นภาพยนต์ก็เป็นหนังยาวเลย ยิ่งถ้าช่วงนั้นเป็นช่วงที่กำลังทุกข์ใจละก็ เรื่องที่คิดมักจะจบลงด้วยการร้องไห้ร่ำไป ครูอาจารย์ก็มักจะสอนว่า "พยายามรู้สึกตัวอยู่กับปัจจุบันนะ" การรู้สึกตัวในปัจจุบันนี่แหละครับทำให้ "คิดสั้น" เพราะเมื่อใจเราหลงไปคิด และเราเริ่มรู้สึกตัวในปัจจุบันเป็น เราจะไม่คิดปรุงแต่งเป็นหนังยาว เมื่อนั้นทุกข์(มาก)จะเกิดขึ้นไม่ได้ครับ อุปมาเหมือนเราดูหนังชีวิตไม่จบ เลยไม่ต้องมาร้องไห้ตอนพระเอกตายตอนท้ายเรื่อง อาจจะเหลือความรู้สึกว่าหนังเรื่องนี้ออกจะเศร้าๆ นะ...แค่นั้น

3. ทุกข์ลดเพราะเข้าใจว่า "ทุกอย่างชั่วคราว" เมื่อเริ่มรู้สึกตัวบ่อยครั้งเข้า ก็จะเริ่มเห็นว่าทุกอย่างล้วนชั่วคราว ความคิดก็ชั่วคราว ทุกข์สุขก็ชั่วคราว อารมณ์รัก โลภ โกรธ หลง สามีภรรยา ล้วนชั่วคราวหมด ถึงตอนนี้ใจจะเริ่มไม่ยึดมั่นถือมั่นกับความคิด อารมณ์ ลาภ ยศ สรรเสริญ แม้กระทั่งความรู้สึกตัว เพราะ "เข้าใจ" แล้วว่าทุกอย่างชั่วคราว ครูบาอาจารย์กล่าวว่าถึงจุดนี้ความทุกข์จะลดไป 3 ใน 8 ส่วนครับ

4. ทุกข์ลดเพราะ "ยอมรับความเป็นจริง" เมื่อปฏิบัติดูกายใจไปเรื่อยๆ จะสังเกตว่ายิ่งเราปฏิเสธความจริงที่เกิดขึ้นทั้งเรื่องราวภายนอกและภายในกายใจ ยิ่งทำให้เราทุกข์หนักเป็นสองเท่า เช่น เรากำลังเศร้าอยู่ แต่ใจอยากหายเศร้า ก็จะเกิดการดิ้นรนหาสิ่งโน้น ทำสิ่งนี้ เพื่อให้ความเศร้าหายไป สุดท้ายกลับทำให้ใจเกิดทุกข์และอึดอัดยิ่งกว่าเดิม เมื่อเจอความหนักจากการหนีความจริงแบบนี้บ่อยครั้งเข้า วันหนึ่งใจจะฉลาด ที่จะยอมรับทุกสิ่งที่ปรากฏขึ้นตรงหน้า ด้วยใจที่เป็นกลาง ปัญหาใดที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ ใจจะเป็นทุกข์เพียงช่วงสั้นๆ และปล่อยวางเลย

5. ทุกข์ลดเพราะ "ไม่ได้ยึดมั่นถือมั่น" เมื่อเริ่มเห็นบ่อยครั้งว่าสรรพสิ่งล้วนชั่วคราว โดยเฉพาะสภาพธรรมภายใน มีแต่ของเกิดๆดับๆ หาสาระอะไรไม่ได้ ผู้ปฏิบัติจะเริ่มเกิดความเบื่อหน่ายกับธรรมอารมณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสุข ทุกข์ รัก โลภ โกรธ หลง จะปล่อยให้ธรรมอารมณ์เหล่านั้นเคลื่อนตัวผ่านใจ แบบไม่ยึดเกาะ หรือ "กำอารมณ์" ไว้ ถึงจุดนี้ผู้ปฏิบัติจะเป็นอิสระจากทุกข์อย่างมาก และจะเริ่มเข้าใจคำว่า "มีทุกข์แต่ไม่ทุกข์" ได้ ถึงจุดนี้ทุกข์ลดหายไปเกินครึ่งแล้วครับ

6. ทุกข์ลดเพราะ "ไม่มีเรา" เมื่อปฏิบัติดูกายใจในปัจจุบันไปเรื่อยๆ ก็จะเข้าใจว่าทุกอย่างที่ผ่านการรับรู้ จากการรู้กายใจลงปัจจุบัน มีแค่เพียงสภาวะธรรมที่เกิด-ดับ ดูอย่างไรสุดท้ายก็มีแค่นี้ ไม่มีเห็นมีเราอยู่ในส่วนไหน มีแต่ "ธรรมชาติ" ที่เกิดดับอยู่เช่นนั้นเอง วันหนึ่งใจจะตัดสินความรู้ ว่าแท้จริง "เราไม่ได้มีอยู่จริง" และเมื่อไม่มีเรา จึงไม่มีผู้ทุกข์ ถึงจุดนี้ทุกข์เหลือเพียง 0.1 ส่วนเท่านั้น

 หวังว่าคงจะพอเห็นภาพคร่าวๆ นะครับ ว่าทำไมการปฏิบัติธรรมจึงทำให้ความทุกข์ลดลง ใน 6 ข้อที่ผมเรียบเรียงมาเป็นเพียงต้นทางสู่การพ้นทุกข์อย่างถาวรเท่านั้น จะเห็นได้ว่าเพียงต้นทางความทุกข์แทบจะไม่เหลือให้เห็น เกิดขึ้นในใจได้ยากเต็มที ต้องขอขอบคุณความทุกข์เพราะถ้าไม่มีเค้า วันนี้เราคงไม่ได้มีโอกาสฟังธรรมะขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า และคงไม่มีวันได้พบทางที่อิสระจากทุกข์เป็นแน่ สุดท้ายขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ออกเดินทางสู่ความอิสรภาพทุกคนครับ

 จากทีมงานบ้านธรรมทาน
(ภาพประกอบจากหนังสือแนวทางปฏิบัติธรรมในพระพุทธศาสนา)


และ จึงเป็นที่มาของคำว่า Thanks-Epi
It?s what you do in the dark, that puts you in the light
สิ่งที่ทำให้ชีวิตคุณอยู่ในความมืดมิด ก็ทำให้คุณดูสว่างจากสิ่งนี้เช่นกัน

Tegretol CR(200mg)2*2
Keppra(250mg)1*2
Phenobarb(60mg)1*1
Folic(5mg)1*1
Frisium(5mg)1*2
  @@@ over dose  Tegretol CR 1000 mg @@@

 


Powered by EzPortal