เชิญร่วมงาน รวมพลังสายใย...เสริมสร้างคุณภาพชีวิตผู้ป่วยลมชัก วันจันทร์ที่ 21 พ.ย.62 เวลา 9.00-15.00 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 5 รพ.พระมงกุฎเกล้า

เชิญร่วมงาน รวมพลังสายใย...เสริมสร้างคุณภาพชีวิตผู้ป่วยลมชัก วันจันทร์ที่ 21 พ.ย.62 เวลา 9.00-15.00 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 5 รพ.พระมงกุฎเกล้า 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: VNS เวกัส เครื่องกระตุ้นสมองประสาทคู่ที่ 10  (อ่าน 4042 ครั้ง)

ออฟไลน์ Panita singpor

  • Full Member
  • *
  • กระทู้: 68
VNS เวกัส เครื่องกระตุ้นสมองประสาทคู่ที่ 10
« เมื่อ: วันศุกร์ที่ 04 พฤษภาคม 2012 เวลา 19:36 น. »
Vns    เวกัส
การผ่าตัดดังกล่าวเป็นการฝังอุปกรณ์ที่เรียกว่า Vagus Nerve Stimulator (VNS) ใต้ผิวหนังเพื่อส่งกระแสไฟฟ้าอย่างอ่อนไปกระตุ้นเส้นประสาท Vagus ในสมองผ่านบริเวณคอเพื่อช่วยควบคุมกิจกรรมไฟฟ้าในสมองของผู้ป่วยไม่ให้มีมากผิดปรกติ จึงช่วยลดอาการชัก และบางรายไม่มีอาการชักอีกเลย   (อยู่ที่ประสาทคู่ที่10)

การผ่าตัดฝังเครื่อง VNS หรือ (เวกัส) ที่เรียกกันในภาษาไทย เป็นเครื่องที่ใช้ควบคุมอาการชักสามารถที่จะผ่าตัดฝังเครื่องนี้ได้  แต่เป็นการทำขั้นตอนสุดท้ายที่เราไม่สามารถแก้ไขอาการชักได้ถึงแม้จะได้ผ่าสมองมาแล้ว  แต่ก็มีผลเสียอีกเพราะถ้าใส่เครื่องนี้ก็สามารถที่จะเข้าห้องรังสีตรวจอย่างอื่นได้อีกเลยใส่ชุดเกะเหล็กนาน ๆ ก็ไม่ได้เพราะจะดูดกับเครื่อง เวกัสเ     เครื่องต้องสั่งจากเมืองนอก การใช้ VNS จะควบคุมการชักได้มากน้อยขึ้นอยู่กับร่างกายของผู้ป่วยแต่ละราย VNS ไม่ใช่การรักษา เพียงควบคุมไม่ให้มีอาการชัก และที่สำคัญค่าใช้จ่ายสูงทีเดียว เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่คุมชักจากยาไม่ได้ และไม่สามารถรักษาโดยการผ่าตัดสมองหรือ ไม่ต้องการผ่าตัดสมอง

สิ่งที่เคียงมากับเครื่องก็คือ เครื่องที่คล้ายกับนาฬิกาเด็กเล่น  ให้ผู้ป่วยที่เพิ่งเริ่มผ่าตัดใส่อยู่ที่มือดานขวา ขว่ำนาฬิกาลตลอดเวลาเพื่อใช้ปาดจากด้านซ้ายไปยังด้านขวา ตอนที่มีอาการหน้ามืด และให้นั่งซักพัก  เวลาที่ท่านปาดจะไปขึ้นหน้าจอของ รพ.ที่ท่านรักษาอยู่  มีทั้ง  วัน เดือน ปี และเวลาจะกำหนดอยู่ทาง รพ.จะรู้โดยอัตโนมัติ 

วิธีชาทแบต
การชาตจะมีตัวชาตคล้ายกระจกให้นาทตัวกระจกนั้นไว้ที่ตัว VNS ประมาณ 5 นาทีก็เสร็จแล้ว


ห้ามเด็ดขาด
หากคุณปาดเครื่องนาฬิกาอย่าแช่นิ่งอยู่ให้ปาดลงด้านขวางไปเลยไม่งั้นเครื่อง VNS จะปิดในตัวเลย


 


Powered by EzPortal