Forum > Ketogenic Diet อาหารรักษาโรคลมชัก

สงสัยค่ะ คำว่า สารคีโตน กับ อาหารคีโตนที่เด็กลมชักใช้กันอยู่เหมือนกันหรือเปล่าคะ

(1/2) > >>

Thanks-Epi:
เสริชหาคำว่า น้ำมันมะพร้าว ไปเรื่อยๆจนไปเจอะคำว่า สารคีโตนอ่านแล้วไม่ค่อยเข้าใจนัก
ยิ่งไปเจอะคำว่า MCT พบได้ในน้ำมันมะพร้าวอีกด้วย
อ่านประโยคนี้
คนไข้มักมีอาการท้องเสียเนื่องจากการให้ MCT OIL ก็อาการเหมือนคนที่เริ่มทานน้ำมันมะพร้าวบางคนนะค่ะ (ต่ายเพิ่งทานวันแรกเลยไม่ทราบว่าเป็นอย่างไร) รู้แต่อร่อยดีกินไป 1 ช้อนโต๊ะค่ะ

NONG:
ไม่เข้าใจคำว่าสารคีโตนค่ะ น่าจะหมายถึงสารที่ก่อให้เกิดสารคีโตนในร่างกายได้ง่ายขึ้นมั้ง?
MCT ย่อมาจาก Medium Chain Triglyceride ซึ่งคือ กรดไขมันอิ่มตัวชนิดโมเลกุลปานกลาง ไขมันตัวนี้ทำให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะคีโตนได้ง่ายกว่าการใช้ไขมันตัวอื่น โมเลกุลของน้ำมันมะพร้าวก็เป็นแบบ Medium Chain ทำให้มีคนเอามาโฆษณาว่ารักษาโรคลมชักได้ ทั้งนี้เท่าที่ศึกษามาต้องเป็นน้ำมันมะพร้าวแบบสังเคราะห์เพื่อการจัดเรียงโมเลกุลที่เหมาะสมก็ถือเป็น MCT Oil ตัวหนึ่ง แต่น้ำมันมะพร้าวสกัดที่มีขายทั่วไปมักบอกว่าเป็น Medium Chain Triglyceride สามารถใช้ลดไขมันในเลือด รักษาลมชักได้ แต่ผู้ป่วยที่ไขมันสูงทดลองใช้ หลายๆรายบอกว่าทำให้ไขมันยิ่งสูงขึ้น จึงไม่แนะนำให้ใช้แทน MCT OIL ในอาหารคีโตน

Thanks-Epi:

--- อ้างจาก: NONG ที่ วันศุกร์ที่ 15 กรกฎาคม 2016 เวลา 17:30 น. ---ไขมันตัวนี้ทำให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะคีโตน

--- End quote ---
ภาวะคีโตนคืออะไรคะ แล้วมีผลประโยชน์อย่างไรกับคลื่นสมองคะพี่


--- อ้างจาก: NONG ที่ วันศุกร์ที่ 15 กรกฎาคม 2016 เวลา 17:30 น. ---ทดลองใช้ หลายๆรายบอกว่าทำให้ไขมันยิ่งสูงขึ้น
--- End quote ---
แสดงว่า ถ้าต่ายกิน อาจจะทำให้ไขมันในเลือดสูงได้หรือคะ ยังไม่เคยทานจริงจังแล้วตรวจนะค่ะ (เคยตรวจสุขภาพ ไขมันไม่เกินนะค่ะ )
แล้วเด็กลูกต่าย กินได้หรือเปล่าคะพี่

NONG:
ภาวะคีโตนคือการที่ร่างกายใช้ไขมันเป็นพลังงานแทนคาร์โบไฮเดรต หรือน้ำตาล ตามรายงานการแพทย์พบว่า ในสภาวะคีโตนสำหรับผู้ป่วยบางคนสามารถหยุดการชักได้ หรือมีอาการชักลดลง คิดแล้วก็เหมือนยาตัวหนึ่ง ไม่แนะนำสำหรับผู้ป่วยที่เป็นผู้ใหญ่เพราะจะทำให้ไขมันในเลือดสูง

คุณต่ายถ้าอยากลองทานก็วัดไขมันในเลือดแล้วลองทานสัก 3 เดือน โดยทานอาหารตามปกติ เหมือนเดิม เพียงแต่ทานจน้ำมันมะพร้าวเพิ่มขึ้น หรือ ใช้น้ำมันมะพร้าวแทนน้ำมันที่ทานประจำ แล้ววัดระดับไขมันในเลือดใหม่ อยากรู้เหมือนกันค่ะ ว่าผลเป็นอย่างไร

Thanks-Epi:

--- อ้างจาก: NONG ที่ วันจันทร์ที่ 18 กรกฎาคม 2016 เวลา 12:48 น. ---คุณต่ายถ้าอยากลองทานก็วัดไขมันในเลือดแล้วลองทานสัก 3 เดือน โดยทานอาหารตามปกติ เหมือนเดิม เพียงแต่ทานจน้ำมันมะพร้าวเพิ่มขึ้น หรือ ใช้น้ำมันมะพร้าวแทนน้ำมันที่ทานประจำ แล้ววัดระดับไขมันในเลือดใหม่ อยากรู้เหมือนกันค่ะ ว่าผลเป็นอย่างไร

--- End quote ---
จริงๆต่ายก็อยากทราบนะ เพราะเท่าที่อ่านเหมือนจะมีข้อเสียอยู่ไม่ได้ดีจริง เป็นแค่กระแสแล้วก็เงียบไป
แต่ถ้าวัดระดับ ค่อนข้างวุ่นวายกับต่ายเหมือนหาเรื่องใส่ตัว อีกอย่างคือ ต่ายระดับไขมันปกติค่ะ จากการทานมังสะ (สมัยก่อนเกือบเกินค่ะ)

ถ้าแนะนำก็คงออยพูลลิ่งอันนี้ดีจริง เพราะในเวปต้องไป รพ.กันบ่อยๆ สมัยก่อน ต่ายไม่คาดมาร์ค จะติดหวัดทันที เสียค่ายากับตรงนี้ไปเยอะมาก
แต่ปัจจุบัน ถ้าวันไหนแต่งหน้าจะไม่คาดมาร์ค รีบกลับมาทำออยพูลลิ่ง ติดต่อกันไม่เป็นหวัดเลยค่ะ
-แผลในปากอาการดีขึ้น ไม่เป็นบ่อย (ยกเว้นอากาศร้อนจัดช่วงเมษา)
-ภูมิแพ้ดีขึ้นระดับนึง(ดีขึ้นแค่นี้ถือว่าดีกว่าการไปฉีดเซรุ่มอีกค่ะ ทั้งประหยัดกว่าเงินและเวลามากหลายเท่า) 
แต่แพ้อากาศเปลี่ยนไม่ดีขึ้นเลย ใช้ถุงเท้าระหว่าง เข้า-ออกห้องแอร์จะดีกว่าช่วยได้นิดหน่อย คือใส่นอนเลย แต่ถ้าไม่ใส่ถุงเท้าก็จะเป็นทันที
-กลิ่นปาก ปกติต่ายเป็นคนที่แปรงฟันบ่อยเลยรายงานไม่ได้ว่าช่วยได้มากแค่ไหน
-ในส่วนของคันศีรษะแบบรักษาไม่ได้เลย เพิ่งลองใช้น้ำมันมะพร้าวดูค่ะ เพราะเพิ่งคุยกับคุณฝันว่า อาการผิวแห้งแบบเกร็ดงูน่าจะมาจากยา ก็น่าจะทำให้หนังศีรษะแห้งมากด้วยและยาสระชนิดไหนก็ช่วยไม่ได้

ถ้าออยพูลลิ่ง/ทาผิว ใช้แบบแต่งกลิ่นสังเคราะห์ก็ถือว่าใช้ได้แล้ว
ความรู้เรื่องออยพูลลิ่ง http://health.kapook.com/view2362.html

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

Go to full version